Nguyên Nhân Khiến Hàm Kêu Lục Cục Mà Bạn Nên Biết

Bạn có bao giờ thấy khớp hàm kêu lục cục khi mở miệng hoặc ăn uống. Dường như nó chỉ là một sự cố nhỏ, nhưng thực tế lại không như vậy. Đằng sau những tiếng kêu nhẹ đó, tiềm ẩn những nguyên nhân có thể gây ra hậu quả lớn. Hôm nay hãy cùng Phòng khám cơ xương khớp Tân Bình, iBONE FiSiO, HCM tìm hiểu kỹ càng hơn về vấn đề sức khỏe này nhé!

Nguyên nhân gây ra hàm kêu lục cục

Phần hàm kêu lục cục là một vấn đề thường gặp và có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Đa phần mọi người không để ý đến tình trạng cũng như hậu quả mà nó mang lại. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến mà bạn cần biết để có hướng xử lý hoặc thăm khám phù hợp.

Khi bị đau khớp quai hàm bạn có thể nghe thấy tiếng kêu lạo xạo nhỏ trong hàm

Tác động từ hoạt động thường ngày

Các hoạt động thường ngày như ăn quá nhanh, nhai kẹo cao su, cắn móng tay,… có thể tác động hàm khớp. Những áp lực tác động lâu dài còn gây nên nhiều vấn đề của xương khớp.

Căng thẳng, căng cơ quai hàm

Một nguyên nhân phổ biến khác khiến hiện tượng đau hàm và có tiếng kêu là do căng thẳng. Những lo lắng trong cuộc sống thường ngày dễ gây nên nhiều vấn đề về tâm lý. Khi cơ quai hàm bị căng quá mức, nó có thể gây ra sự chèn ép và lực tác động không cần thiết lên khớp hàm.

@ibone.vn Làm thế nào để trở nên xinh đẹp #LearnOnTikTok #ibonefisio #lechmat ♬ nhạc nền – Viện Điều Trị Cơ Xương Khớp

Chấn thương ảnh hưởng đến hàm

Những va chạm, tai nạn hoặc thậm chí việc cắn, nghiến rất mạnh cũng là nguyên nhân. Nó có thể gây chấn thương cho hàm, dẫn đến tình trạng kêu lục cục. Một số trường hợp còn gặp khi răng bị mất hoặc bị lệch, ảnh hưởng đến sự cân đối của hàm.

Chấn thương có thể ảnh hưởng và làm hàm kêu lục cục khi cử động

Các nguyên nhân có thể xuất hiện riêng lẻ hoặc cùng lúc tùy trường hợp. Để đảm bảo sức khỏe khớp hàm, nên tìm hiểu kỹ về nguyên nhân của nó. Từ đó lựa chọn các phương pháp chữa trị phù hợp để giảm thiểu tình trạng hàm phát ra tiếng kêu.

Có nguy hiểm không nếu bỏ qua biểu hiệu hàm kêu lục cục

Những biểu hiện bất thường xương khớp, dù là nhỏ nhất cũng cần được quan tâm nhiều hơn. Có thể bạn đã bỏ qua dấu hiệu của những căn bệnh nghiêm trọng. Dưới đây là 2 ảnh hưởng lớn nhất khi khớp hàm kêu.

Ảnh hưởng chức năng hàm và khớp

Hàm có tiếng kêu thường đi với những vấn đề chức năng hàm khớp. Nếu cứ để như vậy mà không điều trị, cấu trúc xương hàm sẽ dần thay đổi. Tất cả gây ra sự khó chịu, đau đớn, giảm chất lượng cuộc sống. Các tác động đó còn cản trở việc ăn nhai, nói chuyện của bạn. Nghiêm trọng hơn có thể ảnh hưởng tới hệ thống hô hấp.

Chức năng của hàm sẽ không còn được tốt nếu gặp phải nhiều tổn thương

Rối loạn khớp thái dương

Bị đau khớp quai hàm thường là dấu hiệu cảnh báo cho một số rối loạn khớp thái dương. Tình trạng mất cân đối và đau nhức sẽ xuất hiện do đóng mở khớp hàm khó khăn. Những rối loạn khớp thái dương nếu không được điều trị đúng cách có rất nhiều nguy hiểm. Sức khỏe cùng cuộc sống thường ngày của bạn có thể bị tác động, xáo trộn ít nhiều.

Xem thêm: Viêm Khớp Hàm Là Gì? Khám Và Chữa Trị Đau Khớp Hàm Ở Đâu?

Cách chữa trị khi bị đau khớp quai hàm

Khi bị đau hàm, bạn có thể áp dụng một số cách chữa trị tại nhà nhanh chóng. Nếu đau khớp quai hàm kéo dài hoặc gây ra nhiều khó khăn trong cuộc sống hàng ngày, bạn nên tìm kiếm sự tư vấn và điều trị chỉnh khớp thái dương hàm từ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe như bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp.

Hạn chế hoạt động gây đau và tạo điều kiện cho cơ xương khớp hàm được nghỉ ngơi. Tuyệt đối không nên tạo áp lực quá mạnh hoặc tự ý kỳ cọ vùng quai hàm. Khi nhai thức ăn, bạn cũng nên nhẹ nhàng để làm giảm áp lực. Kết hợp với các bài tập giãn cơ nhẹ nhàng để khớp được thư giãn.

@ibone.vn Cách cải thiện Khớp hàm kêu lộp cộp “Viêm khớp thái dương hàm” #ibonefisio #viemkhopthaiduongham #xuhuong #tiktok ♬ nhạc nền – IBONE FISIO – Viện Điều Trị Cơ Xương Khớp

iBONE FiSiO – Trung tâm chỉnh khớp thái dương hàm

Massage trị liệu, Mát xa spa Tân Bình – iBONE FiSiO HCM là một trung tâm chuyên nghiệp và uy tín trong lĩnh vực chỉnh khớp thái dương hàm và chữa trị các rối loạn cơ xương khớp. Các phương pháp hiện đại, không xâm lấn. Giúp bệnh nhân cải thiện chức năng vận động.

Dịch vụ chỉnh khớp thái dương hàm tại iBONE FiSiO luôn nhận được nhiều đánh giá tốt

Hơn nữa, chúng tôi luôn điều kiện thuận lợi và thoải mái cho bệnh nhân trong quá trình điều trị. Từ đó giúp họ nhanh chóng hồi phục và cải thiện chất lượng cuộc sống. Đội ngũ y tế của iBONE FiSiO luôn đồng hành và hỗ trợ bệnh nhân trong suốt quá trình chữa trị. Từ khâu tư vấn ban đầu cho đến theo dõi sau khi điều trị.

Kết luận

Nhìn chung, vấn đề hàm kêu lục cục hoàn toàn có thể chữa khỏi nhờ nhiều phương pháp. Bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm với quá trình nắn chỉnh tại iBONE FiSiO. Hãy cùng chúng tôi chăm sóc sức khỏe để xây dựng cuộc sống!

Verified by MonsterInsights