Chân Cong Làm Sao Hết? Các Bài Tập Giúp Chân Thẳng

Chân cong hay chân vòng kiềng làm nhiều người tự ti. Vậy có các bài tập cho người chân bị cong không? Làm sao để chân hết cong? iBONE FiSiO gợi ý cho bạn một số cách trong bài viết dưới đây.

Chân vòng kiềng (Chân cong) là gì?

Chân bị cong là một điều kiện về hình dạng của chân, khi mà đôi chân của một người có dạng xoắn vòng kiềng hoặc vòng cung. Thường thấy rõ ở khu vực mắt cá chân và cẳng chân. Tình trạng này có thể gây ra sự mất cân bằng trong cơ thể, gây đau nhức và khó khăn trong việc đi lại. 

Chân cong gây mất tự tin cho nhiều người
Chân bị cong gây mất tự tin cho nhiều người

Nguyên nhân chân bị cong

Nguyên nhân dẫn đến chân bị cong có thể do nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm:

  • Yếu tố di truyền: Một số người có chân bị cong từ nhỏ do di truyền từ gia đình.
  • Yếu tố phát triển: Những sai sót trong quá trình phát triển của xương chân trong thời thơ ấu hoặc tuổi vị thành niên có thể dẫn đến chân bị cong.
  • Yếu tố sức khỏe: Các bệnh lý như chân phì đại, bại liệt cơ hay chấn thương ở chân có thể gây ra chân bị cong.
  • Yếu tố thói quen: Một số thói quen sai lầm trong cách đi bộ, tập thể dục, hay sử dụng giày không phù hợp cũng làm chân bị cong.
@ibone.vn Anh khách Singapore có dáng đi hình chữ S #xuhuong #TuHaoDaSac #ibonefisioviencoxuongkhop #capcut ♬ nhạc nền – IBONE FISIO

Cách chữa chân bị cong

Nếu bạn có các thói quen khiến chân cong thì hãy bỏ ngay. Ngoài ra, nếu chân bạn bị cong vì nguyên nhân khác, có thể thực hiện một số phương pháp sau:

Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng

Việc này có thể hỗ trợ việc trị chân bị cong. Tuy nhiên, đây không phải là phương pháp chính trong việc điều trị. Việc ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và cân bằng các nhóm thực phẩm hỗ trợ cho quá trình điều trị.

Bạn nên bổ sung canxi. Đây là thành phần quan trọng trong việc hình thành và phát triển xương. Các nguồn canxi tốt bao gồm sữa, phô mai, đậu phộng, hạt chia, rau bina, cải xoăn và cá.

Ngoài ra, Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi và phát triển xương. Nguồn vitamin D chính là ánh sáng mặt trời, tuy nhiên cũng có thể bổ sung từ thực phẩm như cá hồi, cá ngừ, trứng và nấm.

Kiểm soát cân nặng để hạn chế chân bị cong

Việc kiểm soát cân nặng có thể hỗ trợ trong quá trình trị chân bị cong. Nếu bạn có thừa cân hoặc béo phì, việc giảm cân sẽ giảm tải trọng lên xương chân. Tuy nhiên, việc giảm cân cần được thực hiện dưới sự hướng dẫn của Bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo an toàn.

Kiểm soát cân nặng để không đè trọng lượng cơ thể lên chân
Kiểm soát cân nặng để không đè trọng lượng cơ thể lên chân

Bài tập cho người chân bị cong

Bạn nên thường xuyên vận động bằng các bài tập nhẹ. Một số bài tập giúp ích trong việc điều trị chân bị cong. Thế nhưng, nên lưu ý rằng các bài tập chỉ là hỗ trợ. Bạn không nên tập luyện cường độ cao các bài tập. Điều này, dễ làm chân chịu lực mạnh hơn và gây nên tình trạng nghiêm trọng.

Vật lý trị liệu trị chân bị cong

Vật lý trị liệu là một phương pháp điều trị chân bị cong không thuốc. Phương pháp này sử dụng các kỹ thuật vật lý như ánh sáng, nhiệt, sóng âm… để tăng cường cơ bắp. 

Vật lý trị liệu hỗ trợ điều trị chân bị cong
Vật lý trị liệu hỗ trợ điều trị chân bị cong

Phòng khám cơ xương khớp Tân Bình, iBONE FiSiO, HCM là cơ sở đi đầu trong việc điều trị chân bị cong. Đội ngũ Bác sĩ iBONE FiSiO là những người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xương khớp. Phòng khám đã áp dụng nhiều phương pháp vật lý trị liệu. Đồng thời, kết hợp với thiết bị hiện đại để gia tăng hiệu quả.

@ibone.vn Tôi ngày trước và bây giờ ra sao?#ibonefisio #xuhuong #tiplamdep #lechmat ♬ nhạc nền – IBONE FISIO

Kết luận

Massage trị liệu, Mát xa spa Tân Bình – iBONE FiSiO HCM đã điều trị cho hàng trăm bệnh nhân bị chân cong và cho kết quả cao. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề này, hãy đặt lịch thăm khám ngay để lấy lại sự tự tin về đôi chân của mình nhé!

Xem thêm: Chân Chữ X: Cách Điều Trị Hiệu Quả Và Tiết Kiệm Chi Phí

 

Bạn có muốn nhận thông báo mới nhận tại iBONE FiSiO Không