Trật Khớp Vai Nguyên Nhân Do Đâu Và Điều Trị Thế Nào?

Trật khớp vai do nhiều nguyên nhân. Trật khớp là tình trạng phổ biến thường thấy ở nhiều người. Hiện nay, có một số phương pháp giúp bạn khắc phục vấn đề này. Cùng iBONE FiSiO tìm hiểu về tình trạng trật khớp nhé!

Trật khớp vai là gì?

Trật khớp vai là tình trạng khi khớp vai bị mất đi sự liên kết giữa xương cánh tay và xương bả vai. Đây là một chấn thương phổ biến, thường xảy ra khi người bị chấn thương rơi vào tay hoặc cánh tay bị kéo hoặc vặn mạnh.

Trật khớp vai là tình trạng mất đi sự liên kết giữa xương cánh tay và bả vai
Trật khớp vai là tình trạng mất đi sự liên kết giữa xương cánh tay và bả vai

Trật khớp có thể gây ra đau, sưng và khó di chuyển cánh tay. Việc khôi phục sự ổn định của khớp càng sớm càng tốt để giảm thiểu nguy cơ tái phát. Việc điều trị có thể bao gồm đặt vá đạn hoặc thực hiện phẫu thuật.

Các dạng trật khớp

Có hai dạng chính của trật khớp vai, bao gồm:

Trật vai trước: Đây là dạng phổ biến nhất của trật khớp. Trật ở khớp vai trước xảy ra khi đầu cánh tay bị di chuyển ra phía trước của khớp vai và không thể trở lại vị trí bình thường. Tình trạng này thường xảy ra khi cánh tay bị kéo mạnh hoặc đưa vào một vị trí không tự nhiên.

Trật vai sau: Đây là dạng hiếm hơn của trật khớp. Tình trạng xảy ra sau xảy ra khi đầu cánh tay bị di chuyển ra phía sau của khớp vai. Tình trạng này thường xảy ra trong các trường hợp tai nạn hoặc ở những người có một số vấn đề về khớp vai.

Ngoài ra, còn có một số dạng khác của trật khớp như trật khớp dưới hay liên quan đến xương sống cổ.

@ibone.vn Ủa đây mà gọi là tri. liệu à mọi người #lechmat #Ibonefisio #tiplamdep #xuhuong ♬ nhạc nền – IBONE FISIO

Nguyên nhân gây trật khớp ở vai

Trật khớp ở vai thường xảy ra khi đầu cánh tay bị di chuyển ra khỏi vị trí bình thường của khớp vai. Các nguyên nhân gây trật khớp vai có thể bao gồm:

Chấn thương: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây trật khớp. Chấn thương có thể do rơi vào tay hoặc cánh tay bị kéo mạnh hoặc vặn mạnh.

Bệnh lý khớp vai: Một số bệnh lý khớp vai như viêm khớp, thoái hóa khớp hoặc giãn dây chằng gây ra trật khớp.

Hoạt động vận động mạnh: Những hoạt động vận động như đánh tennis, bóng rổ, võ thuật có thể gây trật khớp ở vai do tác động mạnh lên khớp vai.

Tật dị tật cơ xương: Một số người có tật dị tật cơ xương như khớp vai lỏng hoặc khớp vai dễ trật hơn người bình thường.

Hậu quả của trật khớp ở vai

Trật khớp là một chấn thương khá đau đớn và có thể gây ra nhiều biến chứng. Nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách, có thể gây ra tình trạng đau đớn. Nếu kéo dài và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Trật khớp ở vai làm ảnh hưởng chất lượng cuộc sống người bệnh
Trật khớp ở vai làm ảnh hưởng chất lượng cuộc sống người bệnh

Khi trật khớp xảy ra nhiều lần hoặc không được điều trị đúng cách gây ảnh hưởng đến chức năng của khớp. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, trật khớp có thể gây tê liệt cảm giác ở cánh tay.

Các phương pháp điều trị trật khớp hiệu quả

Khi bị trật khớp ở vai, bạn có thể áp dụng một trong các phương pháp dưới đây:

Nắn vai trị trật khớp

Nắn vai là một phương pháp điều trị trật khớp vai thông thường được sử dụng. Quá trình nắn vai sẽ đưa đầu cánh tay trở lại vị trí bình thường trong khớp vai. Phương pháp này thường được sử dụng đối với những trường hợp không nghiêm trọng.

Quá trình nắn vai thường được thực hiện bởi Bác sĩ chuyên khoa xương khớp. Trong quá trình nắn vai, Bác sĩ sẽ đưa đầu cánh tay trở lại vị trí bình thường trong khớp vai bằng cách áp lực lên cánh tay.

@ibone.vn Câu chuyện thay đổi mặt lệch của mình thế nào??#ibonefisio #tiplamdep #lechmat ♬ nhạc nền – IBONE FISIO

Phẫu thuật khớp

Phẫu thuật trị trật khớp là một phương pháp điều trị được áp dụng trong các trường hợp nghiêm trọng. Không thể điều trị bằng các phương pháp bình thường như nắn vai hay điều trị không phẫu thuật. 

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân cần tuân thủ các chỉ dẫn của Bác sĩ để giúp cho vết thương phục hồi nhanh chóng và giảm nguy cơ tái phát. 

Vật lý trị liệu giúp hồi phục chức năng khớp

Phục hồi chức năng vật lý trị liệu là một phương pháp điều trị an toàn nhất hiện nay. Phòng khám cơ xương khớp Tân Bình, iBONE FiSiO, HCM là cơ sở chuyên điều trị trật khớp bằng phương pháp này. Chương trình phục hồi chức năng sẽ giúp bệnh nhân phục hồi chức năng của khớp vai, tăng cường sức khỏe.

iBONE FiSiO chuyên điều trị trật khớp ở vai
iBONE FiSiO chuyên điều trị trật khớp ở vai

Phác đồ điều trị bằng vật lý trị liệu sẽ bao gồm nhiều phương pháp và kỹ thuật khác nhau. Massage trị liệu, Mát xa spa Tân Bình – iBONE FiSiO HCM sẽ tùy theo tình trạng bệnh nhân để kết hợp các phương pháp mang lại hiệu quả cao.

Kết luận

Trên đây là các vấn đề liên quan đến trật khớp vai. Nếu đang gặp phải tình trạng trật khớp, bạn đừng quá lo lắng. Bằng sự uy tín, iBONE FiSiO sẽ giúp bạn điều trị hiệu quả chỉ sau vài liệu trình.

Xem thêm: Biến Dạng Cột Sống Làm Sao Để Trị Khỏi?

 

Bạn có muốn nhận thông báo mới nhận tại iBONE FiSiO Không