Rối Loạn Khớp Thái Dương: Chữa Trị Kịp Thời Phục Hồi Nhanh Chóng

Nếu bạn đang có dấu hiệu rối loạn khớp thái dương, đừng xem thường! Nhiều người thường bỏ qua các cơn đau quanh khớp nhưng không biết có thể đó là bệnh lý nguy hiểm. Thế nên, cùng iBONE FiSiO tìm hiểu chi tiết về khớp thái dương nhé!

Tổng quan về rối loạn khớp thái dương

Khớp thái dương hàm là khớp nằm ở hai bên đầu. Vị trí ngay trước tai, nối xương hàm dưới với xương thái dương. Để hệ thống cơ xương hoạt động bình thường, đảm bảo cho việc nhai, nuốt, nói hay ngáp. Khớp thái dương hàm xoay hoặc di chuyển ra trước ra sau. Rối loạn chức năng khớp thái dương sẽ làm xương hoặc các mô khác thuộc khớp bị tổn thương.

Rối loạn khớp thái dương ảnh hưởng đến sức khỏe
Rối loạn khớp thái dương ảnh hưởng đến sức khỏe

Khi đó, người bệnh sẽ có các triệu chứng như đau, nhức trong hoặc xung quanh tai, khớp hàm, cơ hàm, mặt hoặc thái dương. Các hoạt động nhai thức ăn, ngáp, nói… liên quan đến khớp thái dương – hàm cũng bị ảnh hưởng. 

Thậm chí, ở một số người, tình trạng rối loạn khớp thái dương nặng khiến họ khó ngậm hoặc mở miệng, phát ra tiếng lạo xạo khi sử dụng cơ xương hàm hoặc há miệng. 

Nguyên nhân gây rối loạn khớp hàm có thể do bạn cắn chặt hàm hoặc nghiến răng. Đặc biệt khi bạn căng thẳng, răng khấp khểnh và răng mọc lệch lạc. Thoái hóa khớp cũng có thể gây ra nếu bạn bị viêm khớp và chấn thương ở hàm, đầu, cổ.

@ibone.vn Những dấu hiệu lệch mặt #ibonefisio #xuhuong #tiplamdep #lechmat #niengrang #nanchinh #thammy ♬ nhạc nền – IBONE FISIO

Biểu hiện của loạn khớp thái dương

Biểu hiện ban đầu của bệnh rối loạn khớp thái dương thường không rõ ràng. Có nhiều người chỉ biểu hiện thoáng qua nên đa số không quan tâm. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân tiến triển âm thầm dẫn đến điều trị muộn nên rất khó điều trị. Điều này ảnh hưởng lớn đến cơ xương hàm, chức năng ăn nhai, nói chuyện hàng ngày.

Bệnh có nhiều biểu hiện nhưng chủ yếu là gây đau đớn
Bệnh có nhiều biểu hiện nhưng chủ yếu là gây đau đớn

Cách điều trị loạn khớp hiệu quả

Hầu hết bệnh nhân rối loạn chức năng khớp thái dương giai đoạn đầu đều hồi phục mà không cần điều trị. Để giúp xoa dịu cơ hàm bị đau, hãy đặt một miếng gạc lạnh hoặc ấm lên hàm và xoa bóp nhẹ nhàng cơ hàm. Ăn thức ăn mềm, cắt thức ăn thành miếng nhỏ và tránh thức ăn cứng hoặc dai.

Đối với một số người, triệu chứng khớp hàm có thể tự biến mất. Những người khác có thể được điều trị hiệu quả bằng thuốc và các phương pháp điều trị khác. Các loại thuốc khác nhau, cả kê đơn và không kê đơn, có thể giúp bạn giảm đau.

Hãy cố gắng không mở miệng quá rộng, ngay cả khi bạn ngáp và quan trọng nhất là thả lỏng cơ hàm. Khi bạn đang thư giãn, răng của bạn phải cách xa nhau một chút. Đồng thời, lưỡi của bạn phải đặt trên sàn miệng với môi hầu như không chạm vào hoặc hơi tách ra. Nên có một khoảng cách nhỏ giữa răng trên và dưới trừ khi nhai, nói hoặc nuốt.

Điều trị loạn khớp thái dương hiệu quả tại iBONE FiSiO
Điều trị loạn khớp thái dương hiệu quả tại iBONE FiSiO

Bên cạnh đó, bạn có thể tìm đến nha khoa. Sau khi kiểm tra cẩn thận và nếu cần chụp X-quang khớp hàm phù hợp, nha sĩ có thể đề xuất kế hoạch điều trị rối loạn chức năng khớp hàm. Niềng răng hoặc các biện pháp nha khoa có thể giúp ích nếu bạn bị loạn khớp thái dương.

@ibone.vn Cứu tui… cứu tui sau khi ghé qua chỗ này #ibonefisio #tiplamdep #xuhuong #lechmat ♬ nhạc nền – IBONE FISIO


Khi bị loạn khớp, bạn có thể đến ngay Phòng khám cơ xương khớp Tân Bình, iBONE FiSiO, HCM để nhận lời khuyên từ Bác sĩ chuyên khoa. Đội ngũ Bác sĩ tại đây với nhiều năm kinh nghiệm sẽ chẩn đoán chính xác. Đồng thời, đưa ra phương pháp tốt nhất cho gương mặt của bạn.

Kết luận

Khi được điều trị tốt, các triệu chứng rối loạn khớp sẽ được cải thiện, không còn gây đau nhức cho bạn. Hy vọng những chia sẻ của Massage trị liệu, Mát xa spa Tân Bình – iBONE FiSiO HCM trong bài viết có thể giúp bạn đọc chủ động hơn trong việc phát hiện rối loạn khớp thái dương. Liên hệ chúng tôi để điều trị sớm nhé!

Xem thêm: Một Vài Phương Pháp Được Gợi Ý Giúp Giảm Lệch Hàm Mặt

 

Bạn có muốn nhận thông báo mới nhận tại iBONE FiSiO Không