Những điều bạn cần biết về đau thắt lưng bên phải

Những cơn đau thắt lưng bên phải đang khiến chất lượng cuộc sống của bạn sụt giảm? Cơn đau thắt lưng bên phải ngày một lớn dần và đau lan sang những vùng lân cận? Bạn bắt đầu gặp nhiều khó khăn trong vận động thường ngày? Nếu tất cả những câu hỏi trên là lo lắng của bạn, Spa Trị liệu An Phúc sẽ cùng với bạn tìm hiểu nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng đau thắt lưng bên phải. Và những điều bạn nên làm để phòng chống các cơn đau này từ sớm.

Đau thắt lưng bên phải

nhung-dieu-ban-can-biet-ve-dau-that-lung-ben-phai
Đối tượng thường gặp đau thắt lưng bên phải là nhân viên văn phòng

Trong cuộc sống thường ngày, những cơn đau thắt lưng bên phải có thể xuất hiện thoáng qua khi bạn ngồi sai tư thế trong một khoảng thời gian nhất định, hoặc khi khuân vác vật nặng. Đây có thể là những cơn đau cấp tính, xuất hiện không thường xuyên. Một khi các cơn đau này trở nên thường xuyên và mức độ đau tăng dần, đây có thể là báo hiệu của các bệnh lý mãn tính, đặc biệt là các bệnh xương khớp. Trong nhóm người bệnh được ghi nhận, nhân viên văn phòng chiếm tỷ lệ cao nhất. Tư thế ngồi sai duy trì trong nhiều giờ liên tục, hạn chế về mặt vận động được quy là nguyên nhân chủ yếu gây ra các cơn đau thắt lưng cho nhóm đối tượng này

Biểu hiện đau thắt lưng bên phải

 • Cơn đau xuất hiện ở vùng thắt lưng bên phải
 • Cơn đau có thể lan dọc theo cột sống, lan xuống hông, háng và cẳng chân
nhung-dieu-ban-can-biet-ve-dau-that-lung-ben-phai
Cơn đau thắt lưng bên phải có thể lan rộng ra hai bên hoặc lan xuống phía hông và chân
 • Bệnh nhân cảm thấy đau hơn khi vận động nhiều/mạnh, như khi phải đi bộ nhiều, xoay cúi người,…
 • Cơn đau xuất hiện ban đầu dưới hình thức đau nhức nhẹ thoáng qua, sau đó tăng dần cả về mặt tần suất và mức độ cơn đau

Nguyên nhân đau thắt lưng bên phải

Có khá nhiều nguyên nhân khiến cho cơ thể bị đau thắt lưng bên phải. Dù cho nguyên nhân là gì, việc nhanh chóng thăm khám và nhận chẩn đoán bệnh từ các bác sĩ để có thể kịp thời điều trị là vô cùng cần thiết. Phát hiện đúng nguyên nhân gây bệnh rất có ích trong việc rút ngắn thời gian và giảm thiểu chi phí điều trị, nhanh chóng phục hồi sức khỏe cho bạn:

Do các bệnh lý xương khớp

Bị thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là tình trạng đĩa đệm bị lệch ra khỏi vị trí cấu tạo tự nhiên. Khi vòng sợi bị rách hoặc mất tính đàn hồi không còn giữ được nhân keo cố định. Nhân keo khi bị dịch chuyển về phía sau hoặc sang hai bên, gây ra các cơn đau thắt lưng. Đồng thời đĩa đệm bị thoát vị tạo lực chèn ép bất thường lên dây thần kinh bên phải, gây ra các cơn đau thắt lưng bên phải.

Nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm là do lão hóa, lao động nặng, tai nạn, chấn thương, làm việc sai tư thế.

Thoái hóa cột sống thắt lưng

Thoái hóa cột sống thắt lưng là sự xuống cấp của các sụn khớp, đĩa đệm cột sống, xương dưới sụn, màng hoạt dịch, dây chằng… do tiến trình lão hóa tự nhiên hoặc bị tổn thương. Khi những gai xương thân đốt sống phát triển chèn ép vào lỗ liên hợp khiến bệnh nhân trải qua những cơn đau lưng âm ỉ liên tục, thỉnh thoảng có những cơn đau cấp tính bộc phát dữ dội.

Đau dây thần kinh tọa

Mối liên hệ mật thiết giữa cột sống và dây thần kinh là không thể tách rời. Do vậy, khi người bệnh mắc bệnh liên quan cột sống thắt lưng, các rễ dây thần kinh tọa bị chèn ép là hệ quả tất yếu. Khi đó, bệnh nhân sẽ phải khổ sở với những cơn đau dữ dội tại vùng bị chèn ép hoặc lan tỏa xuống chân, mông. Ở giai đoạn khởi phát, cơn đau thỉnh thoảng xuất hiện nhẹ nhàng , càng về sau cơn đau nhức càng trở nên nghiêm trọng hơn. Bệnh hoàn toàn có thể khiến người bệnh rơi vào tình trạng khó vận động và đi lại.

Các nguyên nhân khác

 • Do các bệnh về thận, sỏi thận
 • Tập thể dục thể thao không đều hoặc tập sai phương pháp
 • Thừa cân, béo phì khiến cột sống vùng thắt lưng chịu nhiều áp lực
 • Tính chất công việc buộc phải ngồi nhiều trong nhiều giờ liên tục, ít vận động
 • Hoạt động sai tư thế

Phòng ngừa bệnh đau thắt lưng bên phải bằng cách nào?

Trên thực tế, những phương pháp trị liệu bệnh đau thắt lưng bên phải bằng xoa bóp, nắn chỉnh xương khớp và vật lý trị liệu công nghệ cao hoàn toàn có thể khôi phục sức khỏe xương khớp cho bệnh nhân. Tuy nhiên, bảo vệ xương khớp từ sớm nhằm phòng tránh những cơn đau thắt lưng bên phải vẫn là lời khuyên của bác sĩ. Hãy để cuộc sống bạn tránh xa khỏi những cơn đau bằng những biện pháp phòng ngừa vô cùng đơn giản sau:

 • Luôn điều chỉnh tư thế khi ngồi làm việc, hoặc khi lao động, sinh hoạt đúng cách. Từng lưu tâm nhỏ của bạn đối với các tư thế vận động hằng ngày sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho cơ thể
 • Chế độ tập luyện đều đặn, phù hợp thể trạng. Tránh việc tập luyện thưa, nhưng khi tập lại cố gắng quá sức khiến cơ thể không đáp ưng được, dễ gây ra các chấn thương
 • Điều chỉnh thực đơn giàu canxi và vitamin, khoáng chất cần thiết.
 • Tránh tăng cân quá mức. Tình trạng béo phì hoàn toàn có thể khiến xương khớp bị ảnh hưởng nặng nề
 • Thăm khám sức khỏe tổng quát định kỳ nói chung và sức khỏe xương khớp nói riêng. Cần lưu ý các bệnh về xương khớp khi phát hiện trễ rất khó điều trị dứt điểm và hoàn toàn có thể khiến chất lượng cuộc sống của bạn suy giảm nhanh.
Bạn có muốn nhận thông báo mới nhận tại iBONE FiSiO Không