Loạn Năng Thái Dương Hàm: Nguyên Nhân & Cách Điều Trị

Loạn năng thái dương hàm là bệnh về xương khớp gây ảnh hưởng không ít đến người bệnh. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến bệnh loạn khớp. Cùng iBONE FiSiO tìm hiểu kỹ hơn về loạn năng thái dương nhé!

Nguyên nhân dẫn đến loạn năng thái dương hàm

Tình trạng này được hiểu là hiện tượng cơ khớp nhai thức ăn và khớp chẩm hoạt động bất thường. Là căn bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây ra nhiều khó chịu và biến chứng nặng nề về sau. Bệnh có thể chỉ xuất hiện thoáng qua rồi biến mất ngay nên rất khó phát hiện sớm để điều trị.

Có nhiều nhân gây loạn năng thái dương hàm
Có nhiều nhân gây loạn năng thái dương hàm

Loạn năng thái dương xuất hiện khi người bệnh cảm thấy đau thái dương hoặc khớp hàm. Tình trạng loạn năng khớp xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Cụ thể:

  • Người bị mất răng, răng không đều dẫn đến sai lệch khớp cắn. Thời gian dài ăn nhai sẽ dẫn đến loạn năng thái dương.
  • Nếu bạn có tật hay nghiến răng cũng có nguy cơ mắc bệnh này. Bởi vì, nghiến răng sẽ gây trật khớp thái dương.
  • Bên cạnh đó, thói quen ăn uống quá nhanh cũng là nguyên nhân phổ biến dẫn đến bệnh này.
  • Nhiều người mắc các bệnh liên quan đến thần kinh cũng làm co giật cơ hàm.
@ibone.vn Những tác hại không ngờ về lệch mặt?#ibonefisio #tiplamdep #xuhuong #lechmat #niengrang #nanchinh #thammy ♬ nhạc nền – IBONE FISIO

Loạn năng thái dương gây nguy hiểm gì?

Đối với người bị loạn năng thái dương hàm trường hợp nhẹ, tình trạng này chỉ làm ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai. Tuy nhiên, nếu để một thời gian quá dài có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ gương mặt.

Khớp thái dương đau nhức ảnh hưởng đến sinh hoạt người bệnh
Khớp thái dương đau nhức ảnh hưởng đến sinh hoạt người bệnh

Về cơ bản, hai bên mặt của mỗi người rất hiếm khi bằng nhau mà có sự lệch nhẹ. Nếu một bên bị tác động nhiều hơn mỗi ngày sẽ dẫn đến lệch nặng hơn. Lúc này, việc điều trị bệnh tất nhiên sẽ khó khăn hơn. Đồng nghĩa với việc bạn phải mất nhiều tiền so với việc chữa trị từ sớm.

Cách điều trị hiệu quả loạn năng thái dương

Khi bạn có những dấu hiệu là triệu chứng của bệnh rối loạn chức năng thùy thái dương, Việc đầu tiên cần làm là đến các cơ sở y tế để xác định tình trạng bệnh. Bệnh có thể được cải thiện rất nhanh và cho hiệu quả tốt khi người bệnh phát hiện bệnh sớm.

Mặc dù chưa có loại thuốc đặc trị rối loạn khớp thái dương hàm nhưng tùy vào triệu chứng, Bác sĩ sẽ chỉ định một số loại thuốc giảm đau phù hợp nhất. Bên cạnh đó, hãy kết hợp với các biện pháp thư giãn tâm lý thì tình trạng bệnh sẽ nhanh chóng hồi phục.

Người bệnh có thể sử dụng máng nhai để hạn chế tối đa các triệu chứng đau nhức, cố định khớp cắn và giảm áp lực lên khớp hàm.

Trường hợp khớp cắn của bệnh nhân không được điều chỉnh bằng máng nhai, Bác sĩ sẽ chỉ định mài bớt khớp cắn để khớp cắn không tái phát.

Chỉnh nha cũng sẽ được áp dụng để điều chỉnh khớp cắn hiệu quả. Tuy nhiên, chỉnh nha sẽ mất khá nhiều thời gian. Vì vậy, thường được áp dụng kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

Điều trị khớp thái dương tại iBONE FiSiO
Điều trị khớp thái dương tại iBONE FiSiO

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo phương pháp vật lý trị liệu hoặc nắn chỉnh xương khớp tại Phòng khám cơ xương khớp Tân Bình, iBONE FiSiO, HCM. Phòng khám áp dụng các phương pháp truyền thống kết hợp hiện đại giúp quá trình chữa trị được đẩy nhanh.

Với mỗi bệnh nhân, Bác sĩ sẽ thăm khám sơ bộ và đưa ra kết luận về phương pháp điều trị chính xác. Ngoài ra, Massage trị liệu, Mát xa spa Tân Bình – iBONE FiSiO HCM còn hỗ trợ bệnh nhân khi về nhà với chế độ tập luyện hỗ trợ.

@ibone.vn Cứu tui… cứu tui sau khi ghé qua chỗ này #ibonefisio #tiplamdep #xuhuong #lechmat ♬ nhạc nền – IBONE FISIO

Kết luận

Trên đây là tất cả thông tin về chứng loạn năng thái dương hàm. Nếu phát hiện biểu hiện bệnh, liên hệ ngay với iBONE FiSiO để được hỗ trợ tư vấn nhanh chóng nhé!

Xem thêm: Khám Lệch Hàm Bao Nhiêu Tiền? Lệch Hàm Có Chữa Khỏi Không?

 

Bạn có muốn nhận thông báo mới nhận tại iBONE FiSiO Không