Chẩn Đoán Và Điều Trị Gai Xương Đúng Cách

Gai xương là một vấn đề phổ biến trong chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là ở những người già. Điều này thường gây ra cảm giác đau nhức và hạn chế sự linh hoạt của cơ thể. Thông tin tổng hợp từ Massage trị liệu, Mát xa spa Tân Bình – iBONE FiSiO HCM sẽ là gợi ý quan trọng cho bạn có một cuộc sống tuyệt vời hơn.

Định nghĩa và tổng hợp các loại gai xương thường gặp

Gai xương là những đốm phát triển tại các khớp xương, có đặc điểm cứng và nhẵn. Gai thường xuất hiện ở phần đầu khớp bị tổn thương. Chúng có mặt ở mọi nơi trên cơ thể bạn. Thường gặp nhất là ở cột sống, cổ, vai, đầu gối,… 

Gai khớp gối

Đây là loại gai phần xương xương phổ biến nhất và thường gây ra đau khi bị va chạm. Thoái hóa khớp gối làm tăng áp lực, đầu xương bị kích thích nhiều hơn. Bạn vận động càng nhiều thì sẽ càng ma sát gây đau. Lúc nào tế bào xương sẽ hình thành gai để bảo vệ, tránh gây biến dạng khớp.

Gai gót chân

Canxi đọng lâu ngày ở gót chân sẽ gây gai. Đồng thời những phần gai này thường hướng về phía bàn chân. Nó có thể khiến bạn cảm thấy đau nhức mỗi lần bước đi. Thêm vào đó, những người bị viêm cân gan bàn chân cũng rất dễ bị gai.

Gai phần gót chân gây đau khi di chuyển

Gai đốt sống

Gai đốt sống có thể xảy ra ở cột sống và gây ra đau lưng và khó di chuyển. Điều này có thể xảy ra khi xương sống bị gãy hoặc bị thoái hóa. Khi đó bạn sẽ gặp tình trạng đau lưng lan ra sau đùi và cục bộ. Hoạt động thường ngày sẽ bị hạn chế rất nhiều nếu đốt sống bị gai nặng.

Gai khớp háng

Khớp háng khi bị thoái hóa lâu ngày sẽ là xương ở bộ phần này thay đổi. Gai khớp háng có thể xuất hiện ở phần đùi, xương chậu và mô mềm xung quanh khớp. Triệu chứng của bệnh bao gồm đau khi cử động, đau khi ngồi lâu hoặc khi nằm trên một bên, và đau khi thay đổi vị trí.

@ibone.vn Một ca thoái hoá cột sống, chèn ép dây thần kinh 2 vai #ibonefisioviencoxuongkhop #xuhuong #trendy ♬ Thiên Thần Tình Yêu – RICKY STAR ạnd T.R.I

Đối tượng dễ bị gai xương

Người cao tuổi và những người có tiền sử bệnh về xương khớp rất dễ bị gai cột sống. Đặc biệt là với những người ở độ tuổi từ 60 trở lên, là mức tuổi bị loãng xương và viêm khớp khá nhiều. Trong những năm gần đâu, số lượng người trẻ bị tình trạng này ngày một gia tăng. Nguyên nhân có thể là do lối sinh hoạt không khoa học của chính họ.

Xem thêm: Massage Trị Liệu Cho Nam Và Những Thông Tin Hữu Ích Cho Bạn

Phẫu thuật chữa trị có cần thiết?

Phương pháp phẫu thuật chỉ được sử dụng trong các trường hợp nghiêm trọng. Cơ thể bị hạn chế hoạt động và gặp đau ngay cả trước khi bạn được chẩn đoán gai xương bởi các bác sĩ. Tuy nhiên, việc phẫu thuật cần được thận trọng đánh giá, bởi vì nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe sau này.

Không phải trường hợp nào cũng cần phẫu thuật mới cải thiện được tình trạng gai

Vật lý trị liệu giúp giảm gai xương thế nào?

Đây là cách tốt nhất hỗ trợ giãn xương khớp, tăng độ linh hoạt. Nhờ đó có thể cải thiện tối đa khả năng vận động của bệnh nhân. Theo đó mỗi người sẽ theo một kế hoạch tập luyện riêng biệt tùy theo tình trạng. Chúng tôi gợi ý cho bạn những cách sau giúp sức khỏe luôn được duy trì ở mức tốt:

  • Tập căng cơ
  • Điều chỉnh tư thế ngồi làm việc thường ngày
  • Tập trung cho các nhóm cơ quanh khớp, hạn chế áp lực lên chỗ khớp bị đau
Vật lý trị liệu với công nghệ hiện đại có thể đem lại hiệu quả ngay lần đầu tiên

iBONE FiSiO là một trung tâm chuyên về vật lý trị liệu và phục hồi chức năng cơ xương khớp. Đội ngũ nhiều năm kinh nghiệm cung cấp các liệu trình vật lý trị liệu hiệu quả để giúp giảm đau và tăng cường sức khỏe. Bạn sẽ được đánh giá tình trạng tổng thể trước khi bước vào liệu trình. Hãy đến để chăm sóc sức khỏe của mình với dịch vụ hàng đầu của chúng tôi!

@ibone.vn Phê ơi là phêêêêê…!!! #trendy #chiropratic #MuaTotNghiep #ibonefisioviencoxuongkhop ♬ nhạc nền – IBONE FISIO

Kết luận

Tóm lại, chẩn đoán gai xương là một vấn đề cần được quan tâm hơn nữa. Vật lý trị liệu là một phương pháp hỗ trợ hiệu quả để giảm đau, tăng cường sức mạnh và tính linh hoạt cho cơ xương khớp. Hãy liên hệ với Phòng khám cơ xương khớp Tân Bình, iBONE FiSiO, HCM để được tư vấn và hỗ trợ trong việc giảm đau và cải thiện sức khỏe của bạn.

Bạn có muốn nhận thông báo mới nhận tại iBONE FiSiO Không