dau-khop-co-tay-la-dau-hieu-cua-benh-gi

Đau khớp cổ tay là dấu hiệu của bệnh gì?

Đau khớp cổ tay là bệnh lý thường mắc phải, có thể gặp ở mọi đối tượng. Cổ tay là vùng khá nhạy cảm với những tổn thương vì tính linh hoạt và vai trò chủ chốt trong các vận động thường ngày. Tuy nhiên, đau khớp cổ tay xuất hiện nhiều nhất là ở nhóm nghề nghiệp sử dụng cổ tay với tần suất và cường độ cao. Điển hình là nhóm nhân viên văn phòng thường phải gõ bàn phím và sử dụng chuột máy tính liên tục. Vận động viên tennis, cầu lông, bóng bàn; thợ may; giáo viên phải viết bảng nhiều,… cũng là những đối tượng có nguy cơ gặp đau khớp cổ tay hàng đầu.

Đau khớp cổ tay là gì? Biểu hiện bệnh

dau-khop-co-tay-la-dau-hieu-cua-benh-gi
Đau khớp cổ tay là bệnh lý thường gặp vì cổ tay là vùng vận động chủ chốt

Cổ tay là cơ quan vận động quan trọng, có cấu tạo phức tạp. Bao gồm nhiều khớp nhỏ, tám xương cổ tay nối với nhau bởi các dây chằng và một ống cổ tay cùng các dây thần kinh, gân nối từ cẳng tay đến bàn tay. Ban đầu, tình trạng đau khớp cổ tay có thể chỉ xuất hiện thoáng qua và nhanh chóng mất đi. Dần dần, mức độ và tần suất các cơn đau tăng cao, gây cản trở hoạt động cơ bản như cầm nắm, chạy xe, viết chữ,… Cơn đau có thể lan rộng xuống các ngón tay hoặc toàn bộ vùng cánh tay, gây tê nhức, khó chịu.

Đau khớp cổ tay là dấu hiệu của bệnh gì?

Viêm khớp cổ tay là nguyên nhân hàng đầu gây ra các cơ đau khớp cổ tay. Tình trạng viêm khớp khiến sụn giữa các khớp bị mòn, khiến vùng xương bị cọ xát khi vận động mà không có lớp đệm. Sự cọ xát gây viêm, cứng khớp và các cơn đau.

Thoái hóa xương khớp vùng cổ tay cũng là bệnh lý xương khớp với dấu hiệu đau khớp cổ tay đặc trưng. Tình trạng thoái hóa gây tổn thương sụn, xương dưới sụn và suy giảm chất lượng dịch khớp. Khi khớp bị thoái hóa, sụn khớp bị bào mòn, mất đi độ trơn láng. Trường hợp xấu hơn có thể khiến đầu xương dưới sụn bị trơ lộ ra, gây biến đổi cấu trúc vùng xương dưới sụn. Làm xuất hiện các phản ứng tạo chất gây viêm. Bệnh nhân gặp triệu chứng như đau, sưng, hạn chế vận động.

Nguyên nhân gây đau khớp cổ tay

  • Chấn thương khi tai nạn, ngã, va đập: Áp lực lớn tác động bất ngờ lên cổ tay gây tổn thương dây thần kinh giữa ở cổ tay, khiến người bệnh đau nhức. Ngoài ra, tình trạng dây thần kinh yếu lại phải thường xuyên chịu áp lực kích thích cũng gây đau khớp cổ tay
  • Thoái hóa xương khớp do tuổi tác hoặc vận động, làm việc quá sức. Phần sụn thoái hóa bị suy yếu và dễ nứt vỡ. Khớp viêm, xương dưới sụn bị xơ hóa gây cứng khớp cổ tay gây đau
  • Đặc trưng nghề nghiệp sử dụng cổ tay nhiều. Đặc biệt là nhóm nhân viên văn phòng phải ngồi lâu, đánh máy liên tục. Người bệnh gặp hiện tượng tê mỏi bàn tay và các khớp cử động ngón tay.
dau-khop-co-tay-la-dau-hieu-cua-benh-gi
Đau khớp cổ tay thường gặp ở nhóm đối tượng nhân viên công sở
  • Các bệnh lý khác liên quan xương khớp: Thấp khớp, viêm xương khớp, thoái hóa xương khớp, loãng xương,… dẫn đến đau-viêm khớp cổ tay

Cách phòng ngừa đau khớp cổ tay

Đau khớp cổ tay tuy không phải bệnh nghiêm trọng đến tính mạng. Nhưng nếu không được quan tâm đúng mực, bệnh có thể biến chứng khó kiểm soát thành những bệnh lý xương khớp phức tạp, gây ảnh hưởng đến những vùng cơ thể xung quanh. Do đó, cần phòng ngừa từ sớm:

  • Điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý, củng cố hệ xương khớp với thực phẩm giàu canxi và vitamin cần thiết
  • Rèn luyện cơ thể với thời gian biểu hợp lý giúp tăng cường sức khỏe. Hạn chế việc tập luyện không đều, nhưng khi tập lại tập với cường độ mạnh có thể gây chấn thương
  • Đối với nhóm nghề nghiệp như nhân viên văn phòng, thợ may… cần thường xuyên đi lại vận động cơ thể. Thư giãn cổ tay bằng những bài tập nhỏ, xoa bóp hay xoay cổ tay nhẹ nhàng.
  • Thói quen bẻ khớp tay rất nguy hiểm, nên tránh tuyệt đối. Các khớp tay bị tác dụng lực bất lợi sẽ tạo tiền đề cho các bệnh thoái hóa xương khớp.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hoặc gọi 07899 78992 để được hỗ trợ trực tiếp

*Thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối

Share:

Comments are closed.

77 Hoàng Hoa Thám

P13, Tân Bình, TPHCM

0768123768

Tư vấn miễn phí

iBone FiSiO - Viện Điều Trị Cơ Xương Khớp

Nơi trao gửi niềm tin sức khỏe

Giờ làm việc

Thứ 2 đến chủ nhật : 9h - 21h
call call call