Đau Gần Tai Là Bệnh Gì? Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Đau gần tai là gì? Làm thế nào để chữa trị dứt điểm tình trạng này? Tuy đây không phải là bệnh nguy hiểm nhưng gây mất thẩm mỹ. Dưới đây iBONE FiSiO sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đau quai hàm gần tai nhé!

Đau gần tai là bệnh gì?

Bệnh đau gần tai thường được mô tả là cảm giác đau hoặc khó chịu ở vùng quai hàm gần tai. Đôi khi kèm theo sưng, nóng, đau nhức khi cử động hàm hoặc khi nhai. Bệnh này xuất hiện ở một bên hoặc cả hai bên. Bệnh hường không liên quan đến các triệu chứng khác như sốt.

Đau gần tai xuất phát từ nhiều nguyên nhân
Đau gần tai xuất phát từ nhiều nguyên nhân

Nguyên nhân của bệnh gần tai có thể là do viêm khớp thái dương hàm, viêm tuyến nước bọt, răng khôn…

Để chẩn đoán bệnh, bác sĩ thường sẽ tiến hành kiểm tra vùng quai hàm của bệnh nhân. Kèm theo đó, các xét nghiệm hình ảnh như siêu âm, chụp X-quang hoặc MRI để xác định nguyên nhân.

Ảnh hưởng của việc đau quai hàm gần tai

Việc đau quai hàm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn vì nó có thể gây ra sự khó chịu trong các hoạt động hàng ngày. 

Khi xảy ra viêm khớp thái dương, hàm bị viêm và trở nên đau đớn. Nó có thể gây ra tiếng ồn hoặc kêu khi mở rộng hàm. Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của viêm khớp là đau quai hàm gần tai. 

Đau quai hàm gần tai gây ra nhiều vấn đề
Đau quai hàm gần tai gây ra nhiều vấn đề

Đau gần tai còn xuất hiện bên trong tai, phía trước và dưới tai. Tình trạng này có thể lan rộng đến vùng cổ và vai. Loạn năng thái dương hàm là một tình trạng bao gồm các vấn đề về khớp thái dương hàm. Các cơ xung quanh và các cấu trúc liên quan khác trong miệng. 

Khi bị đau quai hàm gần tai, xảy ra các vấn đề về chức năng của khớp thái dương hàm và các cơ xung quanh. Các triệu chứng của bệnh bao gồm đau khi nhai, đau đớn tại vùng quai hàm gần tai.

@ibone.vn Dừng khoảng chừng 2s ngỡ ngàng tình trạng lệch mặt của mình#ibonefisio #tiplamdep #xuhuong #lechmat #vietnamthanyeu ♬ nhạc nền – IBONE FISIO


Ngoài ra, nếu không được điều trị kịp thời, bệnh này gây ra các vấn đề khác như viêm khớp. Do đó, nếu bạn có triệu chứng đau quai hàm gần tai, hãy tìm kiếm bác sĩ.

Sái quai hàm là một tình trạng khi các cơ quai hàm bị co giật một cách không kiểm soát. Đau quai hàm gần tai là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra sái quai hàm.

Cách điều trị đau quai hàm gần tai

Vệ sinh răng miệng thường xuyên là một phần quan trọng trong việc điều trị đau gần tai. Những biện pháp vệ sinh răng miệng đơn giúp ngăn ngừa sự phát triển đau quai hàm:

Chải răng đúng cách: Chải răng ít nhất hai lần mỗi ngày, mỗi lần tối thiểu 2 phút. Sử dụng chỉ tẩy trùng hàng ngày để loại bỏ mảng bám và vi khuẩn trên răng và lợi. Đồng thời, dùng nước súc miệng có chứa Fluoride để giúp tăng cường răng và loại bỏ mùi hôi miệng.

Tư thế nằm đúng cách: Tư thế nằm xoắn hoặc xoay có thể gây căng thẳng cho quai hàm, nên tránh ngủ ở tư thế này. Dùng gối đúng cách để giữ cổ thẳng và không gây căng thẳng cho các cơ và dây chằng trong khu vực quai hàm.

Vật lý trị liệu: Đây là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để trị đau hàm gần tai. Những cơn đau sẽ được giảm dần khi sử dụng tác động nhiệt, các phương pháp vật lý trị liệu khác nhau.

Điều trị đau tai qua vật lý trị liệu
Điều trị đau tai qua vật lý trị liệu

Phòng khám cơ xương khớp Tân Bình, iBONE FiSiO, HCM là đơn vị tiên phong trong việc điều trị mặt lệch, đau quai hàm, xương khớp hiện nay. Nhiều bệnh nhân đã tìm được gương mặt cân đối sau vài buổi liệu trình.

@ibone.vn Cứu tui… cứu tui sau khi ghé qua chỗ này #ibonefisio #tiplamdep #xuhuong #lechmat ♬ nhạc nền – IBONE FISIO


Tại Massage trị liệu, Mát xa spa Tân Bình – iBONE FiSiO HCM, khách hàng sẽ được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau, trong đó có vật lý trị liệu. Bác sĩ chuyên khoa xương khớp trực tiếp thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị cho mỗi bệnh nhân.

Kết luận

Đau gần tai không còn là vấn đề nghiêm trọng nếu bạn chọn đúng cơ sở. Hãy đến ngay iBONE FiSiO để được chẩn đoán chính xác nhất tình trạng bệnh và lấy lại gương mặt cân đối nhé!

 

Bạn có muốn nhận thông báo mới nhận tại iBONE FiSiO Không