benh-dau-khop-vai-nguyen-nhan-va-cach-phong-ngua

Bệnh đau khớp vai – Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Bệnh đau khớp vai không phải là bệnh nguy hiểm, nhưng biến chứng của bệnh có thể gây liệt cánh tay nếu không được quan tâm đúng mức. Nắm rõ các nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp người bệnh đề phòng bệnh đau khớp vai. Đồng thời loại bỏ rủi ro các biến chứng bệnh đau khớp vai có thể gây ra.

Bạn biết gì về bệnh đau khớp vai?

benh-dau-khop-vai-nguyen-nhan-va-cach-phong-ngua
Bệnh đau khớp vai là bệnh gì?

Khớp vai đóng vai trò rất quan trọng, tương tự như cánh máy bay của cơ thể. Khớp vai nối phần xương cánh tay với thân mình và là một trong những khớp hoạt động nhiều nhất. Khớp vai bị tổn thương là trở ngại rất lớn đối với các hoạt động thường ngày, kể cả những hoạt động đơn giản nhất như mặc áo, cầm nắm đồ vật, chải tóc,…

Khớp vai gồm 5 khớp nhỏ: khớp vai chính, khớp mỏm cùng cánh tay, khớp mỏm cùng, xương đòn, khớp ức đòn và khớp bả vai. Khớp vai có liên quan nhiều đến các rễ thần kinh vùng cổ và phần trên của lưng, có liên quan với các mạch giao cảm cổ. Khi có tổn thương vùng đốt sống cổ, vùng trung thất hay lồng ngực có thể gây ra các triệu chứng đau ở khớp vai. Tình trạng viêm gân, viêm và co thắt bao khớp gây đau, hạn chế vận động khớp vai.

Nguyên nhân gây bệnh đau khớp vai

Nguyên nhân sinh lý

Tỷ lệ người mắc bệnh đau khớp vai chiếm nhiều nhất là nhóm nghề nghiệp văn phòng, lái xe, khuân vác. Công việc khuân vác khiến vùng bả vai làm việc với cường độ và áp lực cao mỗi ngày. Bên cạnh đó, giới văn phòng khi làm việc sử dụng cánh tay để dùng bàn phím/ chuột máy tính quá nhiều nhưng lại không đúng. Đây chính là những lý do chính yếu gây ra bệnh đau khớp vai ở những người thuộc nhóm nghề nghiệp trên.

Một số tư thế như giơ tay cao hơn 90 độ, tay với lên cao qua đầu, hoặc thói quen chống tỳ khủyu tay lên bàn. Hoặc các động tác gây căng dãn gân cơ khớp vai lặp đi lặp lại kéo dài như chơi tennis, đánh gôn cũng gây ra bệnh đau khớp vai

Nguyên nhân bệnh lý

benh-dau-khop-vai-nguyen-nhan-va-cach-phong-ngua
Bệnh đau khớp vai có thể do viêm/ rách khớp vai

Triệu chứng đau khớp vai có thể là do các bệnh lý ở khớp vai như thoái hóa khớp vai hay thoái hóa hệ thống gân cơ chóp xoay vùng khớp vai. Hệ thống gân bám vào xương cánh tay rất dễ bị thoái hóa vì tần suất sử dụng cao. Có thể nói hơn 80% các hoạt động của cơ thể xuất phát từ khớp vai. Thậm chí ngay cả trong việc đi bộ, việc đánh hai cánh tay cũng là vận động của khớp vai. Các vận động lặp đi lặp lại nhiều lần cũng dễ khiến gân bị thoái hóa.

Viêm quanh khớp vai xảy ra ở các mô mềm bao quanh khớp như gân, cơ, dây chằng bao khớp cũng là nguyên nhân gây đau, làm hạn chế vận động khớp vai.

Hội chứng chèn ép dưới mỏm cùng vai là nguyên nhân gây đau khớp vai thường gặp ở bệnh nhân tuổi trung niên. Do khoang giữa mỏm cùng vai và các gân cơ chóp xoay bị thu hẹp,dẫn đến các bệnh lý vùng vai như viêm túi hoạt dịch, viêm gân, viêm khớp và tổn thương gân cơ chóp xoay.

Biểu hiện bệnh đau khớp vai

Một số biểu hiện thường thấy khi mắc bệnh đau khớp vai

Cơn đau xuất hiện ở vùng vai

Cũng như những bệnh xương khớp khác, ban đầu, người bệnh chỉ cảm thấy các cơn đau xuất hiện không thường xuyên, và chỉ kéo dài trong thời gian ngắn. Chính biểu hiện này khiến bệnh nhân lầm tưởng về tính quan trọng của bệnh, và thường chỉ xử lý bằng thuốc giảm đau. Đến khi cơn đau bắt đầu kéo dài, liên tục, dai dẳng trong nhiều ngày, thậm chí cơn đau xuất hiện vào ban đêm gây mất ngủ thường xuyên. Đây là lúc bệnh bắt đầu tiến triển sang giai đoạn nặng hơn.

Một số người bệnh có thể cảm thấy đau lây lan lên cổ hoặc trải dài xuống cánh tay, bàn tay, khiến nhức mỏi, tê, gặp khó khăn trong vận động

Cảm giác đau đớn khi ấn lên vùng vai

Khi nhấn lên vùng bả vai, bệnh nhân có cảm giác đau buốt mạnh mẽ

Hoạt động của khớp vai bị hạn chế

Người bệnh gặp nhiều khó khăn trong cả những vận động đơn giản, như đưa tay lên xuống hoặc xoay cánh tay. Hạn chế vận động trong thời gian dài khiến các tổ chức phần mềm quanh khớp vai và cơ mất dần lực. Bệnh nhân bắt đầu gặp khó khăn đối với các hoạt động cơ bản như chải đầu, rửa mặt, cầm nắm đồ vật, mặc quần áo, chống nạnh,…

Phòng ngừa bệnh đau khớp vai

Phòng tránh bệnh đau khớp vai là cách tốt nhất để có hệ xương khớp chắc khỏe, tránh xa những phiền toái mà bệnh mang lại. Tùy vào đặc trưng nghề nghiệp, thói quen, bệnh nhân có thể cân nhắc và áp dụng các biện pháp phòng ngừa sau:

  • Duy trì việc tập luyện phù hợp để tăng sự dẻo dai, bền bỉ cho cơ thể
  • Chỉnh sửa các tư thế đúng: ngồi làm việc với cánh tay và bàn tay thẳng hàng với bàn phím, không ngồi lâu, đi lại nhẹ nhàng giữa giờ làm việc,…
benh-dau-khop-vai-nguyen-nhan-va-cach-phong-ngua
Vận động nhẹ nhàng, thay đổi tư thế giữa giờ làm việc để phòng bệnh đau khớp vai
  • Thường xuyên thăm khám với bác sĩ chuyên khoa xương khớp
  • Thực hiện các phương pháp massage chăm sóc định kỳ
  • Hạn chế vận động mạnh, khuân vác quá nặng khiến vùng khớp vai chịu nhiều áp lực

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hoặc gọi 07899 78992 để được hỗ trợ trực tiếp

*Thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối

Share:

Comments are closed.

77 Hoàng Hoa Thám

P13, Tân Bình, TPHCM

0768123768

Tư vấn miễn phí

iBone FiSiO - Viện Điều Trị Cơ Xương Khớp

Nơi trao gửi niềm tin sức khỏe

Giờ làm việc

Thứ 2 đến chủ nhật : 9h - 21h
call call call