3 bài tập dành cho người hay bị đau cột sống lưng

Đau cột sống lưng mang lại rất nhiều khó chịu và bất tiện cho người bệnh. Mặc dù bạn có thể dùng thuốc để dứt điểm cơn đau nhưng đây không phải là cách tốt. Thay vào đó hãy rèn luyện cho cơ thể mình sức đề kháng và độ dẻo dai sẽ tốt hơn. 3 bài tập sau đây sẽ vô cùng thích hợp cho những ai đang bị đau cột sống lưng. 

Đau Cột Sống Thắt Lưng Ở Người Trẻ Xuất Phát Từ Những Nguyên Nhân Gì?

5 Bài Tập Vật Lý Trị Liệu Tại Nhà Đơn Giản Mà Hữu Hiệu Cho Bệnh Xương Khớp

Bài tập trị đau cột sống lưng 1: Tư thế châu chấu

Tư thế châu chấu  là bài tập điển hình nhất trong việc trị đau cột sống thắt lưng. Với bài tập này bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau đây:

  • Nằm sấp trên thảm hoặc sàn, mặt nghiêng sang một bên. Đặt hai tay thẳng xuôi theo cơ thể, lòng bàn tay úp xuống mặt thảm hoặc sàn. Hai chân khép lại, thở đều. 
  • Giữ nguyên chân trái, hít vào nhẹ nhàng và nâng chân phải lên, cố gắng nâng cao chân. Lúc này, cột sống lưng của bạn sẽ ưỡn về trước. 
  • Hạ chân xuống, hít thở đều và giữ nguyên tư thế nằm nghỉ trong khoảng 5 giây.
  • Tiếp tục lặp lại động tác này đối với chân còn lại. 
Bài tập trị đau cột sống lưng 1: Tư thế châu chấu
Bài tập trị đau cột sống lưng 1: Tư thế châu chấu

Khi thực hiện tư thế châu chấu để trị đau cột sống lưng cần thực hiện trong 15 giây. Với 5 giây đầu tiên chính là lúc bạn nâng chân lên. 5 giây tiếp theo giữ nguyên tư thế trong trạng thái nâng người và nín thở. Và 5 giây cuối cùng là thở ra và hạ chân xuống. Bạn nên thực hiện bài tập này đối với từng chân và luân phiên, mỗi chân 5 lần.

Bài tập thứ 2: Tư thế thằn lằn

Bài tập thứ 2 để trị đau cột sống lưng chính là bài tập tư thế thằn lằn. Cách thực hiện bài tập này cũng với những bước tương tự như tư thế châu chấu. Cụ thể bạn sẽ làm như sau:

  • Nằm sấp trên thảm hoặc sàn, để hai tay trên mặt sàn ngang với vai sao cho khuỷu tay co lại và khép vào người. Lòng bàn tay lúc này úp xuống, hai chân duỗi thẳng sát với mặt sàn. Đầu nhìn thẳng về phía trước, cằm đặt ở trên mặt sàn. 
  • Hít sâu và từ từ dùng lực ở tay để nâng nửa người trước lên. Tiếp tục ưỡn ngực và đầu đến mức tối đa để nâng phần cơ thể từ rốn trở lên. Cột sống vùng thắt lưng ưỡn về trước. Hãy duỗi căng bàn chân hết mức và mũi bàn chân không được nhấc lên khỏi mặt sàn. 
  • Thả lỏng cơ thể để hạ nửa thân người xuống thì, hít thở đều và thư giãn trong khoảng 5 giây.
Bài tập thứ 2: Tư thế thằn lằn
Bài tập thứ 2: Tư thế thằn lằn

Khi tập bài tập trị đau cột sống lưng này bạn cần thực hiện trong 15 giây. Với 5 giây đầu tiên là nâng nửa người trước lên. 5 giây tiếp theo là giữ nguyên tư thế trong trạng thái nín thở và nhìn lên trần. Và 5 giây cuối cùng là hạ đầu xuống, đặt má xuống mặt sàn và thở ra từ từ, chậm rãi. Hãy thực hiện lại bài tập tư thế con thằn lằn này trong 10 lần mỗi khi tập.

Bài tập thứ 3: Tư thế cây cầu

Tư thế cây câu chính là bài tập trị đau cột sống lưng thứ 3 mà iBone muốn chỉ cho bạn. Với bài tập này bạn sẽ cần thực hiện các động tác sau:

  • Nằm ngửa trên thảm hoặc sàn, đặt hai tay thẳng dọc theo cơ thể. Lòng bàn tay úp xuống, hai chân duỗi thẳng và khép sát nhau, hít thở đều. 
  • Co hai chân lại sao cho cẳng chân đặt vuông góc với mặt sàn. Hít vào từ từ và bắt đầu nâng mông lên. Hãy cố gắng nâng đến mức tối đa. Phần đầu, hai bả vai và hai bàn chân vẫn đặt trên mặt sàn. 
  • Hạ mông xuống, duỗi thẳng chân, hít thở đều, thả lỏng cơ thể và thư giãn trong khoảng 5 – 10 giây.
Bài tập thứ 3: Tư thế cây cầu
Bài tập thứ 3: Tư thế cây cầu

Tương tự như 2 bài tập trị đau cột sống lưng trên bạn cũng nên thực hiện trong 15 giây. Trong đó 5 giây đầu tiên là nâng mông lên, 5 giây tiếp theo là giữ nguyên tư thế trong trạng thái nín thở. Cuối cùng là 5 giây để hạ mông xuống sàn, thở ra từ từ. Bài tập tư thế cây cầu này cũng nên được thực hiện trong 10 lần.

Qua các thông tin trên, hy vọng Viện Cơ Xương Khớp Tân Bình, iBone Fisio, đã giúp bạn biết được 3 bài tập dành cho người hay bị đau cột sống lưng. Bên cạnh đó, Phòng Khám Cơ Xương Khớp Tân Bình, TPHCM – iBone Fisio còn có những liệu trình giúp bạn thoát khỏi những cơn đau này. Cùng với đó, chúng tôi cũng có 1 số các liệu trình chăm sóc cơ thể để giúp các bạn vượt qua bệnh lý này 1 cách thoải mái & nhanh chóng nhất. Mời các bạn tham khảo thông tin thêm bên dưới.

« của 2 »

TRỊ LIỆU CƠ XƯƠNG KHỚP

iBone Fisio – Viện Điều Trị – phòng khám cơ xương khớp Tân Bình, HCM – trị liệu các bệnh lý về cơ xương khớp bằng phương pháp Bấm huyệt- Massage trị liệu Đông y chuẩn y khoa , Vận động trị liệu chuẩn y khoa . Chúng tôi quy tụ đội ngũ y bác sĩ, lương y giàu kinh nghiệm, đồng thời tiên phong ứng dụng công nghệ điều trị Tây y tiên tiến và trang bị hệ thống máy móc hiện đại sẽ giúp cho việc điều trị hiệu quả, nhanh chóng.

Các liệu trình chuyên nghiệp, khám cơ xương khớp:

CĂNG ĐAU CỔ VAI GÁY MÃN, THOÁI HÓA CS CỔ, THOÁT VỊ ĐỊA ĐỆM, GAI CỘT SỐNG CỔ , CHÈN ÉP THẦN KINH v.v…

Liên hệiBone FiSiO Viện Điều Trị Cơ Xương Khớp – Tân Bình, TP.HCM

Phòng khám cơ xương khớp Tân Bình, với các phương pháp bấm huyệt xoa bóp massage trị liệu, vận động kết hợp máy móc công nghệ cao điều trị đau nhức cơ xương khớp

 • Đ/c: 77 Hoàng Hoa Thám, P.13, Q.Tân Bình, HCM
 • ĐT: 0768123768
 • Email : ibonefisio.77@gmail.com
 • Bản đồ iBone Fisio – Quận Tân Bình, TP.HCMBạn có muốn nhận thông báo mới nhận tại iBONE FiSiO Không